Error
Thứ ba, ngày 19/09/2023 19:00 PM (GMT+7)

9 cách ứng xử trên bàn ăn tốt hơn bạn nên biết trước tuổi 30

Biết cách cư xử trong bữa ăn không chỉ là phép lịch sự mà còn gửi những thông điệp về chính con người bạn.

Nghi thức trước khi ăn

Cách cư xử trên bàn ăn cần bắt đầu từ trước khi bạn bước vào bàn ăn. Chuyên gia nghi thức Diane Gottsman cho biết: “Bạn cần có kế hoạch và đảm bảo thực hiện, nó có nghĩa là bạn sẽ không bắt những vị khách khác hoặc chủ nhà phải đợi mình”.

Để đảm bảo bạn có mặt đúng lịch, hãy nhớ tính đến mọi yếu tố từ thời tiết, giao thông, đường đi và thậm chí cả mức bình xăng.

Cất điện thoại di động của bạn đi

Sau khi GPS đã chỉ đường và đưa bạn đến đích một cách an toàn, hãy cất đi chiếc điện thoại di động. Gottsman cho biết: “Khi bạn liên tục kiểm tra điện thoại trên bàn, hành động đó gửi đi thông điệp rằng những gì bạn đang làm quan trọng hơn người ngồi đối diện bạn.”

Trong những trường hợp đặc biệt như con bạn đang ở nhà với người trông trẻ hoặc bạn đang trong ca trực, hãy để điện thoại của mình ở nơi dễ thấy, chế độ rung và khuất tầm nhìn của mọi người.

Đừng cô đổi chỗ

Chủ của bữa tiệc thường tốn không ít thời gian để sắp xếp cẩn thận sơ đồ chỗ ngồi, hãy nhớ điều đó mỗi khi bạn muốn thay đổi mọi thứ trên bàn ăn. Chủ nhà thường đã có kế hoạch cho những nhóm tính cách họ muốn ngồi gần nhau nên đừng đổi chỗ chỉ để ngồi cạnh người thân của mình.

Chờ đến lúc ăn

Dù bạn đang dùng bữa ở nhà hàng hay nhà riêng, hãy để người chủ trì dẫn dắt buổi tiệc. Điều đó có nghĩa là hãy giữ nguyên mọi thứ đến khi chủ trì đến bàn, đợi họ nâng cốc chúc mừng và/hoặc ngồi vào chỗ và bắt đầu ăn/uống/nhấc khăn ăn lên.

Nghi thức khăn ăn

Việc xử lý một chiếc khăn ăn là tín hiệu cho thấy đã đến lúc bắt tay vào công việc ăn uống, vì vậy hãy đi theo chủ nhà để biết tín hiệu đã đến lúc. Gottsman khuyên: “Khăn ăn nên để trên bàn cho đến khi chủ nhà bắt đầu bữa tiệc bằng cách lấy khăn của họ trên bàn trước”. Trong trường hợp đang dùng bữa và bạn cần đứng dậy để sử dụng nhà vệ sinh, hãy đặt khăn ăn của bạn lên thành ghế thay vì trên bàn. Việc đặt khăn ăn trên bàn chỉ được chấp nhận vào cuối bữa ăn và nó có nghĩa là bạn đã ăn xong.

Nghi thức đồ uống

Rượu sẽ được phục vụ trước song nó không có nghĩa là bạn nên bắt đầu uống rượu luôn. Hãy giữ lịch sự bằng cách đợi cho đến khi tất cả các ly đã được rót. Nếu có chủ bữa tiệc, bạn có thể cân nhắc chờ đến khi họ nâng ly hoặc uống ngụm đầu tiên. Và nếu bạn muốn dừng uống, chỉ cần đặt tay lên ly khi rượu được mời, đừng bao giờ cầm ly úp ngược. 

Khi nào bắt đầu ăn?

Dù các món ăn đã được dòn hết ra hay mới chỉ có đĩa salad nguội trên bàn, ​​điều quan trọng là bạn chỉ nên ăn miếng đầu tiên sau khi mọi người trong bàn đã được phục vụ xong. Nếu bạn tham dự một bữa tiệc tối, hãy đợi chủ nhà lấy đồ dùng của họ trước khi bạn bắt đầu dùng bữa. Đây cũng là điều bạn cần lưu ý khi tổ chức một bữa tiệc để không vô tình khiến mọi người phải chờ đợi.

Cách chuyển thức ăn

Thức ăn và gia vị nên được chuyền quanh bàn theo ngược chiều kim đồng hồ. Khi người ngồi cạnh nhờ bạn lấy một món ăn, dù thấy món đó hấp dẫn bạn cũng không nên dùng trước mà hãy đưa cho họ và lấy phần của mình sau. Muối và hạt tiêu nên được coi là một cặp và bạn nên chuyển cả đôi ngay cả khi ai đó chỉ yêu cầu muối.

Làm thế nào để tạm dừng bữa?

Khi bạn chưa kết thúc bữa ăn mà chỉ muốn nghỉ ngơi? Một cách phổ biến nhất là hãy đặt dao và dĩa của bạn vào giữa đĩa, hơi nghiêng thành hình chữ V ngược với đầu dao và dĩa hướng vào nhau. Đây cũng là điều cần lưu ý khi nói đến nghi thức trong nhà hàng.

Các câu hỏi thường gặp:Có nên mang theo quà khi được mời đến nhà không?

Có, nhưng tránh tặng những loại hoa tươi cần phải cắm và xử lý ngay. Điều này có thể gây phiền toái cho người chủ bữa tiệc bận rộn. Bạn có thể tham khảo các món quà như sôcôla, nến, rượu vang... 

Có được mang theo đồ ăn đến không?

Bạn chỉ nên mang theo đồ ăn khi chủ nhà "bật đèn xanh" trước và đừng quên hỏi chủ nhà sẽ tốt hơn bạn nên mang món gì, salad, món tráng miệng hay món khai vị... 

Làm thế nào để mọi người biết tôi muốn nâng ly chúc mừng?

Hãy thu hút sự chú ý bằng cách đứng lên và nâng ly, đừng cầm dĩa gõ leng keng vào ly. 

Làm sao tôi có thể biết về quy định trang phục?

Nếu bạn được mời đến nhà ai đó, hãy hỏi chủ nhà; nếu bạn đến một nhà hàng, hãy lên mạng và xem ảnh về địa điểm đó. Ăn mặc thận trọng một chút luôn tốt hơn là ăn mặc hở hang, nó thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với chủ nhà và sự kiện. 

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found