(PLO)- Hai bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện vẫn liệt cơ, chưa có dấu hiệu cải thiện.

Chiều 26-5, BS chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, thông tin về tình hình sức khỏe của hai bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại đây.

Cụ thể, hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) nhập BV Chợ Rẫy vào ngày 13-5. Sau 14 ngày điều trị, hiện cả hai vẫn liệt cơ, thở máy, chưa thấy có dấu hiệu cải thiện và hồi phục.

Trước đó, bệnh nhân 18 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng, liệt cơ, sức cơ tứ chi 1/5. Bệnh nhân 26 tuổi nhập viện trong tình trạng nhẹ hơn người em. Tuy nhiên sau 14 ngày điều trị, tình trạng liệt cơ của bệnh nhân này diễn tiến xấu hơn, tăng dần. Hiện tại, sức cơ tứ chi của người này vẫn là 2/5 - 3/5.

Một trong hai bệnh nhân ngộ độc botulinum đang điều trị tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

BS Khánh cho biết, hai bệnh nhân đang được điều trị tại phòng Hồi sức tích cực của khoa Bệnh nhiệt đới. Các BS đang cố gắng dùng những phương pháp điều trị tích cực để phòng ngừa những biến cố sau đó và ngăn chặn khả năng diễn tiến bệnh xấu hơn.

Tuy nhiên, hiện tại không nói trước được các diễn tiến sau đó và các nguy cơ có thể xảy ra.

Như PLO đã đưa, trước đó, ngày 13-5, nhóm ba người gồm hai anh em ruột (18 tuổi và 26 tuổi) ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo, người còn lại là nam 45 tuổi ăn một loại mắm để lâu ngày, cả ba trường hợp này vì hết thuốc giải độc BAT nên không được sử dụng, đều đang phải thở máy. Người đàn ông 45 tuổi đã không qua khỏi.

Còn nhóm gia đình bốn người bao gồm một người lớn và ba trẻ em (đều ngụ TP Thủ Đức) xuất hiện triệu chứng ngộ độc botulinum , do người lớn ăn ít giò lụa nên mức độ nhiễm độc nhẹ. Bệnh nhân này chỉ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, đến giờ đã hồi phục hoàn toàn.

Ba em nhỏ nhập BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) ngày 14-5, hai em vẫn phải thở máy, một em hồi phục hoàn toàn, dự kiến sắp được xuất viện. Cả ba em đều được sử dụng thuốc BAT giải độc đặc hiệu do ngộ độc botulinum.

THẢO PHƯƠNG

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found