Trí tuệ cảm xúc (EQ) là chìa khoá giúp bạn xây dựng các mối quan hệ bền chặt, đưa ra các quyết định sáng suốt và khách quan hơn, mở ra cánh cửa thành công trong cuộc sống.

Bạn tò mò

Dù hướng nội hay hướng ngoại, những người thông minh về mặt cảm xúc luôn tò mò về mọi người và thế giới xung quanh mình. Sự tò mò này là sản phẩm của sự đồng cảm, một trong những cánh cổng quan trọng nhất dẫn đến chỉ số EQ cao. Bạn càng quan tâm đến người khác và những gì họ đang trải qua, bạn sẽ càng tò mò hơn về họ.

Bạn đón nhận sự thay đổi

Những người thông minh về mặt cảm xúc rất linh hoạt và không ngừng thích nghi. Họ biết rằng nỗi sợ thay đổi là mối đe dọa lớn đối với thành công và hạnh phúc của họ. Họ tìm kiếm sự thay đổi và lập kế hoạch hành động.

Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình

Những người thông minh về cảm xúc không chỉ hiểu cảm xúc mà họ biết họ giỏi cái gì và yếu cái gì. Họ cũng biết đâu là yếu tố kích hoạt cũng như môi trường (cả tình huống và con người) giúp họ thành công. Điều này giúp họ phát huy tối đa lợi thế của mình.

Bạn vô hiệu hóa những người độc hại

Đối phó với những người độc hại khiến chúng ta cảm thấy khó chịu và mệt mỏi. Những người có trí thông minh cảm xúc cao kiểm soát tương tác của họ với những người độc hại bằng cách kiểm soát cảm xúc của mình, không để người độc hại hạ gục họ.

Bạn không tìm kiếm sự hoàn hảo

Những người thông minh về mặt cảm xúc sẽ không đặt hoàn hảo là mục tiêu của mình. Con người về bản chất là dễ mắc sai lầm. Khi mục tiêu của bạn là đạt được sự hoàn hảo, bạn luôn ở trong cảm giác thất bại, muốn từ bỏ hoặc giảm bớt nỗ lực của mình. Cuối cùng, bạn dành thời gian để than thở về những gì mình đã thất bại thay vì tiến về phía trước.

Bạn đánh giá cao những gì bạn có

Dành thời gian để suy ngẫm về những gì bạn biết ơn không chỉ là điều nên làm mà còn giúp bạn cải thiện tâm trạng. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California, Davis, phát hiện ra rằng những người nuôi dưỡng thái độ biết ơn đã cải thiện được tâm trạng, năng lượng và cả sức khỏe thể chất. Có vẻ như mức độ cortisol thấp hơn đóng vai trò chính trong việc này.

Bạn ngắt kết nối khi cần

Dành cho mình thời gian rảnh rỗi chính là dấu hiệu của người có chỉ số EQ cao vì nó giúp bạn kiểm soát được căng thẳng và sống cho khoảnh khắc hiện tại. Khi bạn luôn sẵn sàng cho công việc của mình 24/7, bạn đang bắt mình phải đối mặt với hàng loạt tác nhân gây căng thẳng.các tác nhân gây căng thẳng. Ngắt kết nối sẽ giúp cơ thể và tâm trí của bạn được nghỉ ngơi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một việc đơn giản như tắt email cũng có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng.

Bạn hạn chế lượng caffeine

Việc nạp quá nhiều caffein vào cơ thể sẽ kích hoạt giải phóng adrenaline - nguồn gốc của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Khi caffein đặt não bộ và cơ thể chúng ta vào trạng thái căng thẳng cực độ, cảm xúc của bạn sẽ lấn át hành vi của bạn. Những người có chỉ số EQ cao biết rằng lượng lớn caffein sẽ gây rắc rối cho họ và họ sẽ không để nó lấn át mình.

Bạn ngủ đủ giấc

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí tuệ cảm xúc và kiểm soát mức độ căng thẳng của chúng ta. Khi chúng ta ngủ, bộ não của chúng ta được sạc nghỉ ngơi và sạc năng lượng để thức dậy với đầu óc minh mẫn hơn. Những người có chỉ số EQ cao biết rằng khả năng tự kiểm soát, sự chú ý và trí nhớ của họ sẽ suy giảm khi họ không ngủ đủ giấc. Đó là lý do họ ưu tiên giấc ngủ lên hàng đầu.

Bạn không tự nói chuyện tiêu cực

Bạn càng ngẫm nghĩ về những suy nghĩ tiêu cực, bạn càng cho chúng nhiều quyền lực hơn. Đa phần những suy nghĩ tiêu cực của chúng ta chỉ là suy nghĩ, không phải sự thật. Những người thông minh về mặt cảm xúc biết tách biệt suy nghĩ của họ khỏi thực tế để thoát khỏi chu kỳ tiêu cực và hướng tới cách nhìn tích cực hơn.

Bạn sẽ không để bất cứ ai giới hạn niềm vui của mình

Khi cảm giác thích thú và hài lòng của bạn bắt nguồn từ ý kiến của người khác, bạn không còn là người làm chủ hạnh phúc của chính mình. Những lời nhận xét kia đã lấy đi điều đó của bạn.

Chúng ta không thể bắt mình không phản ứng trước những gì người khác nghĩ nhưng chúng ta cũng không cần phải so sánh mình với người khác và ám ảnh bởi điều đó. Bất kể người khác đang nghĩ gì hay làm gì, giá trị bản thân của bạn đến từ bên trong.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/11-dau-hieu-cua-nguoi-so-huu-tri-thong-minh-cam-xuc-cao-512022251117362389.htm

Bài đọc nhiều