Người Đưa TinThứ năm, ngày 26/01/2023 13:18 PM (GMT+7)

10 kho báu bằng vàng được phát hiện vào năm 2022 phần cuối

Thắt lưng bằng vàng ở Cộng hòa Séc, nhẫn vàng Ai Cập khắc họa “thần vui vẻ”,… là một trong số những kho báu được phát hiện vào năm 2022.

Trong nhiều thế kỷ, con người đã chế tác vàng và bạc thành đồ trang sức, tiền xu và các vật phẩm tuyệt đẹp khác. Một số đồ vật sáng bóng này đã được chôn cất trong các ngôi mộ hoặc bị mất và chỉ được tìm thấy hàng trăm năm đến hàng thiên niên kỷ sau bởi các nhà khảo cổ hoặc thậm chí được các cá nhân công chúng vô tình khai quật.

Dưới đây là 10 kho báu bằng vàng và bạc tuyệt đẹp, có niên đại từ hàng thiên niên kỷ đến hàng thế kỷ trước, được đưa ra ánh sáng vào năm 2022.

"Viện trưởng" được chôn cất với vòng cổ bằng vàng và ngọc hồng lựu Bản dựng lại của chiếc vòng cổ thời trung cổ (trái) bên cạnh hình minh họa về nó (phải). (Ảnh: MOLA).

Một người phụ nữ ưu tú được chôn cất ở Anh vào thế kỷ thứ 7 đã được yên nghỉ với một chiếc vòng cổ lộng lẫy làm bằng vàng, ngọc hồng lựu và mặt dây chuyền bằng đồng xu La Mã. Lễ chôn cất bao gồm hai cây thánh giá ấn tượng, cho thấy người phụ nữ thời trung cổ này có thể là một nữ lãnh đạo Cơ đốc giáo thời kỳ đầu, chẳng hạn như một nữ tu viện trưởng, hoặc thậm chí có thể là hoàng gia.

Đồng xu vàng in hình hoàng đế La Mã bị ám sát Đồng xu La Mã mới được tìm thấy ở Hungary có hình Hoàng đế Volusianus có râu ở một mặt và Libertas, hiện thân của tự do, ở mặt kia. (Ảnh: Krisztián Balla).

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một đồng tiền vàng "rất hiếm" có hình một hoàng đế La Mã bị sát hại ở Hungary. Đồng xu có từ thế kỷ thứ 3 SCN có hình của Hoàng đế Volusianus, người đã cùng cai trị với cha mình trong khoảng hai năm trước khi chính binh lính của ông giết chết ông và cha mình. Bởi vì triều đại của Volusianus quá ngắn nên những đồng xu thể hiện chân dung của ông rất hiếm, đặc biệt là ở Hungary, nơi tiền vàng La Mã rất hiếm. Đồng xu này rất có giá trị vào thời điểm đó, vì vậy việc đánh mất nó hẳn là một mất mát lớn đối với chủ nhân của nó.

Thắt lưng bằng vàng được phát hiện trong trang trại củ cải đường Một chiếc thắt lưng bằng vàng thời đại đồ đồng được tìm thấy bởi một nông dân trồng củ cải đường ở Cộng hòa Séc. (Ảnh: Bảo tàng Bruntál).

Tại Cộng hòa Séc, một nông dân trồng củ cải bất ngờ phát hiện ra một tờ vàng nhàu nát trên mảnh đất của mình. Người nông dân đã báo cho các nhà khảo cổ học địa phương, họ xác định rằng kho báu bằng vàng có khả năng là mặt trước của một chiếc thắt lưng da có từ thời đại đồ đồng, cách đây gần 2.500 năm. Các nhà khảo cổ học cho biết các vòng tròn đồng tâm trang trí trên tấm vàng có thể đại diện cho các hệ thống vũ trụ. Không rõ ai là người sở hữu chiếc thắt lưng, nhưng rõ ràng là người thuộc tầng lớp ưu tú.

Nhẫn Ai Cập khắc họa “thần vui vẻ” Chiếc nhẫn vàng này có khắc chữ Bes. Được miêu tả là một người lùn, anh ta được coi là "thần vui vẻ". (Ảnh: Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập).

Một ngôi mộ 3.300 năm tuổi từ Ai Cập cổ đại chứa một số đồ trang sức có giá trị, trong đó có một chiếc nhẫn vàng có chạm khắc "thần vui vẻ". Vị thần này, Bes, thường được miêu tả là một người lùn và thường được miêu tả là đang chơi nhạc và vui vẻ. Tuy nhiên, Bes cũng được biết đến với việc bảo vệ phụ nữ khi sinh nở. Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy một chiếc vòng cổ bằng vàng và một chiếc nhẫn có dòng chữ tượng hình Ai Cập có nghĩa là "quý bà của Trái Đất", nhưng danh tính của người phụ nữ mà dòng chữ này đề cập đến vẫn chưa được biết.

Đồng xu hiếm có hình Charlemagne ngay trước khi chết Đồng xu bạc quý hiếm này cho thấy một bức chân dung của Charlemagne. (Ảnh: Stadt Aachen/Route Charlemagne).

Có rất ít bức chân dung quý giá được biết đến của Charlamagne được thực hiện trong suốt cuộc đời của ông, nhưng giờ đây một trong số chúng đã được tìm thấy trên một đồng xu 1.200 năm tuổi quý hiếm . Đồng xu cuối cùng đã lọt vào bộ sưu tập của một nông dân người Pháp, người đã để lại kho báu quý giá của mình cho cháu trai của mình.

Khi cháu trai của ông xem xét các đồng xu nhiều năm sau đó và đưa món đồ Charlemagne lên eBay, những người phụ trách bảo tàng Đức đã chớp lấy cơ hội để mua nó. Charlemagne (trị vì từ năm 768 đến 814 SCN) có đồng xu, được gọi là đồng denarius, miêu tả ông như một hoàng đế La Mã với vòng nguyệt quế trên mũ và trang phục của một vị tướng La Mã, mặc dù Đế chế La Mã phương Tây đã sụp đổ nhiều thế kỷ trước. Tại sao? Bởi vì Vatican phong ông làm hoàng đế của người La Mã vào ngày Giáng sinh năm 800 SCN, nên đồng xu là một biểu tượng phù hợp.

Quốc Tiệp(theo Live Science)

Bài đọc nhiều

Giấy phép MXH số 51/GP-BTTTT do Bộ thông tin truyền thông cấp ngày 25/1/2022. Đơn vị chủ quản: Công ty cổ phần quảng cáo trực tuyến 24H. Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Tất Huy Email: support@viva24h.vn, Địa chỉ: tầng 12, tòa nhà Geleximco, 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0869655263.

Not found